Có nên mua đất khu công nghệ cao Hòa Lạc?

Xu hướng đầu tư bất động sản vùng ven Hà Nội đang được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn trong thời gian gần đây. Một trong số các thị trường được nhà đầu tư chú ý là bất động sản tại khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc, 1 trong 5 khu đô thị vệ tinh Hà Nội được triển khai quy mô nhất và sớm nhất. Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư cũng băn khoăn không biết Có nên mua đất khu công nghệ cao Hòa Lạc hay không? Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi phân tích về tiềm năng và cơ hội đầu tư bất động sản tại Hòa Lạc nhé!

Có nền đầu tư bất động sản tại thị trường Hòa Lạc?

Có nên mua đất khu công nghệ cao Hòa Lạc? Để trả lời cho câu hỏi này, bạn cần xác định tình trạng hiện tại của đất khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Thị trường Hòa Lạc đang là tâm điểm chú ý của giới đầu tư bất động sản. Đặc biệt, là tại các vị trí xung quanh khu vực lõi của Hòa Lạc, ở đó tập hợp các dự án trọng điểm quốc gia và các khu công nghiệp có vốn đầu tư lớn từ trong và ngoài nước.

Khu công nghệ cao với diện tích hơn 1700 ha được đánh giá là dự án có sự ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển mạnh mẽ của đất Hòa Lạc. Chính vì vậy mà giá đất tại các vị trí xung quanh dự án, được giới đầu tư săn lùng đến mức khan hiếm. Bởi lẽ, ai cũng muốn có thể nắm bắt cơ hội đầu tư tiềm năng này, để thu về được nguồn lợi lớn.

Theo khảo sát mới nhất, bất động sản khu vực Hòa Lạc đã lên cơn sốt trước những biến động. Vào năm 2008-2009, từ mức 2-3 triệu đồng/m2, giá đất vọt lên 9-10 triệu đồng/m2, thậm chí 12-15 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm mở rộng Thủ đô, hầu hết các dự án tại khu đô thị vệ tinh đều bất động hoặc chậm trễ trong việc triển khai.

Sau cơn sốt chóng vánh, thị trường Hòa Lạc hạ nhiệt và rơi vào trạng thái đóng băng suốt khoảng thời gian sau đó. Khoảng từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, bất động sản Hòa Lạc đã có sự khởi sắc trở lại. Cơ sở của những biến chuyển này tiếp tục bắt nguồn từ hạ tầng, thông tin quy hoạch.

Vào tháng 10/2018, tuyến cao tốc đi Hòa Bình nối thông với đường Láng – Hòa Lạc chính thức được vận hành, trở thành tiền đề quan trọng cho sự thông thương kinh tế của Hòa Lạc nói riêng và phía Tây Hà Nội nói chung. Như vậy, bên cạnh tuyến đường trọng điểm là cao tốc Láng – Hòa Lạc chạy thẳng từ Big C Thăng Long đến điểm cuối nút giao Hòa Lạc. Tuyến cao tốc đi Hòa Bình cũng góp phần kết nối giữa Hòa Lạc và các vùng khác ngày càng trở nên thuận tiện hơn.

Đáng chú ý, vào cuối năm 2018, UBND TP Hà Nội đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc (Hà Nội) đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000 với quy mô nghiên cứu khoảng 17.000ha và 600.000 dân.

Trong đó, khu công nghệ cao cũng có những tín hiệu mới. Hàng loạt nhà máy lớn đã được khởi công hoặc xây dựng xong như nhà máy Mitsubishi, Vrex (Nhật Bản), nhà máy Kova (Hàn Quốc), Dự án Hanwha Aero Engines của Công ty Hanwha Techwin, Aqua (Hàn Quốc), nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh của Vingroup (Việt Nam)…

Khi nhiều công ty lớn hình thành tại đây, sẽ kéo theo số lượng lớn người lao động từ các vùng miền đến sinh sống, làm việc. Đây chính là tiền đề, khiến đất khu công nghệ cao Hòa Lạc ngày càng biến động không ngừng.

Hà Nội công bố quy hoạch 'siêu đô thị' Hòa Lạc rộng hơn 17.000 ha

Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã chủ trì và phối hợp cùng UBND hai huyện Thạch Thất, Quốc Oai và thị xã Sơn Tây, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và các đơn vị liên quan, tổ chức hội nghị công bố quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc đến năm 2020 với tỷ lệ 1/10.000.

Tại trụ sở UBND huyện Thạch Thất, Hà Nội, Sở Quy hoạch – Kiến trúc chủ trì phối hợp với UBND các huyện: Thạch Thất, Quốc Oai, UBND thị xã Sơn Tây, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và các đơn vị liên quan đã tổ chức công bố công khai nội dung quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc, thành phố Hà Nội đến năm 2030 để các tổ chức, cơ quan có liên quan và người dân được biết.

Tại hội nghị, Phó giám đốc Sở QH-KT Hà Nội Nguyễn Trọng Kỳ Anh đã công bố Quyết định số 705/QĐ-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc, Thành phố Hà Nội đến năm 2030 với tỷ lệ 1/10.000.

Theo đó, đô thị Hòa Lạc có quy mô khoảng 17.274ha, thuộc địa giới hành chính 2 huyện Quốc Oai, Thạch Thất và thị xã Sơn Tây.

Về tính chất và chức năng, đô thị Hòa Lạc được định hướng là đô thị khoa học công nghệ, nơi tập trung trí tuệ và công nghệ tiên tiến, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; trung tâm nghiên cứu khoa học, công nghệ cao của cả nước; trung tâm đại học quốc gia và cao đẳng dạy nghề; trung tâm y tế, khám chữa bệnh, điều dưỡng...

Hòa Lạc cũng sẽ là đô thị sinh thái - nghỉ dưỡng, đô thị khoa học - công nghệ theo hướng phát triển đô thị xanh, đô thị thông minh, tiết kiệm năng lượng, trung tâm vùng phía Tây Hà Nội.

Đô thị Hòa Lạc có mô hình phát triển gồm 2 vùng đặc trưng. Trong đó, vùng lõi đô thị phát triển xây dựng theo mô hình đô thị, tập hợp các khu chức năng và khu đô thị mới, với các trung tâm cấp vùng và khu vực. Còn vùng vành đai xanh bao quanh đô thị phát triển xây dựng theo mô hình nông thôn mới.

Về tổ chức phát triển không gian, đô thị Hòa Lạc có mô hình phát triển gồm 2 vùng chính là vùng phát triển đô thị (lõi đô thị), có quy mô diện tích khoảng 7.450,08ha (chiếm 43,1%) và vùng vành đai xung quanh đô thị (là phần còn lại trong phạm vi nghiên cứu quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc), có quy mô diện tích khoảng 9.823,92ha (chiếm khoảng 56,9%).

Với quy hoạch đồng bộ, chủ trương phát triển đúng đắn, Hòa Lạc là đô thị lớn nhất trong chuỗi 5 khu đô thị vệ tinh của Hà Nội sẽ sớm trở thành đô thị hiện đại của cả nước và mang tầm cỡ quốc tế. Dự báo, đến năm 2025, dân số đô thị Hòa Lạc khoảng 150.000 người; đến năm 2030 và những năm tiếp theo tối đa khoảng 600.000 người; trong đó, tỷ lệ dân số đô thị chiếm khoảng 85%.

Bản đồ quy hoạch khu đô thị vệ tinh Hòa lạc

Bản đồ quy hoạch khu đô thị vệ tinh Hòa lạc

Những thế mạnh của bất động sản khu công nghệ cao Hòa Lạc

Nắm bắt thế mạnh bất động sản nơi đây, cũng giúp bạn biết được có nên mua đất khu công nghệ cao Hòa Lạc hay không?

Nhờ tận hưởng các tiện ích sẵn có như nằm trong khu vực quy hoạch đô thị vệ tinh – kết hợp với các công trình dịch vụ, khoa học như khu vực công nghệ cao Hòa Lạc, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Với quy hoạch hệ thống đường trục, đô thị nơi đây hứa hẹn điểm đến của hàng loạt dự án nhà ở biệt thự, nhà phố hay khu resort đẳng cấp 5 sao.

Khác với xu hướng đô thị trung tâm là nhà cao tầng, không gian chật hẹp, các khu đô thị khu vực Hòa Lạc đều có diện tích lớn để xây dựng thành các tổ hợp đô thị. Cùng với đó là mật độ không gian xanh, mặt nước lớn và cơ sở hạ tầng đã hoàn chỉnh.

Ngoài đất tái định cư, tại Hòa Lạc diện đất thổ cư và đất kinh tế cũng được nhà đầu tư rất quan tâm. Đây là phân khúc dành cho những đối tượng đầu tư với khoản tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Nhiều lô đất bao gồm cả thổ cư và đất vườn với diện tích hàng nghìn m2. Giới đầu tư săn lùng phân khúc này để làm trang trại, biệt thự nghỉ dưỡng. Cùng với đó, rất nhiều dự án đất nền tại đây đã, đang và sẽ còn tiếp tục duy trì mạch tăng giá bởi có các yếu tố thúc đẩy từ tuyến đường huyết mạch và khu công nghệ cao Hòa Lạc đứng đằng sau.

Lời khuyên khi mua đất khu công nghệ cao Hòa Lạc

Thị trường bất động sản khu công nghệ cao Hòa Lạc đang khá sôi động. Do tiến độ của hạ tầng các phân khu, nên việc mua đất tại thời điểm này là cực kỳ hợp lý. Nhưng Hòa Lạc về hành chính thuộc Hà Nội quản lý nên vấn đề pháp lý đất đai được quản lý rất chặt chẽ. Chính vì vậy, bạn nên mua những lô đất tại vị trí có quy hoạch rõ ràng, nguồn gốc sử dụng minh bạch.

Theo đó, các bạn cũng nên tìm hiểu kỹ vấn đề pháp lý của mảnh đất mình muốn mua Không nên chỉ đặt cọc mua bán dựa trên lời nói hoặc dẫn chứng từ một bất động sản khác. Mỗi bất động sản tại vị trí khác nhau có nguồn gốc sử dụng đất khác nhau nên vấn đề pháp lý hoàn toàn khác nhau, kể cả hai lô cạnh nhau cũng không thể giống nhau.

Thêm một nguyên tắc an toàn, khi quyết định mua bán hay đặt cọc là phải được kiểm tra giấy tờ pháp lý gốc để ra quyết định chính xác nhất. Nếu trong dự án có sổ đỏ tổng hoặc lô lớn có sổ đỏ tổng thì nhà đầu tư cũng có thể yên tâm một phần. Ngoài ra, do thời gian kéo dài sẽ làm giảm tỷ suất đầu tư cũng như bất động sản đó thanh khoản không được nhanh. Vậy nên, nếu đầu tư dài hạn và tìm được mảnh đất có nguồn gốc rõ ràng quy hoạch chuẩn thì khách hàng hoàn toàn có thể tự tin chọn mua.

Phân tích tiềm năng đầu tư bất động sản tại thị trường Hòa Lạc

Khu công nghệ cao Hòa Lạc là một phân khu quan trọng trong khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc nói riêng và của thành phố Hà Nội nói chung. Nơi đây sẽ là nơi ươm mầm khởi nghiệp công nghệ cao và thu hút nhân tài về nơi đây làm việc.

1. Hiện trạng giải phóng mặt bằng Khu CNC Hòa Lạc đã hoàn thành, các công tác hỗ trợ tái định cư (TĐC) đã xong. Tất cả các khu tái định cư đã giao đất cho dân và người dân đã về ở xây nhà có thể kể đến như: TĐC Phú Cát, TĐC Bắc Phú Cát(Thạch Hòa), TĐC Bình Yên GĐ1, TĐC Tân Xã (đã san lấp xong), TĐC 7,88 Ha…

2. Hiện trạng tất cả các trục chính của Khu CNC đã xong từ Lâu, các đường nhánh Từ Đại Lộ Thăng Long và QL21 nối vào công nghệ tính đến tháng 04/2018 đã hoàn thành xong hết. Khu Hồ Tân Xã đã kè bờ xong đang hoàn thiện nốt. Trục vành đai công nghệ từ ngã ba Tân Xã đến đường đôi Phú Cát đã san lấp và đang đặt cống ngầm.

Trạm biến áp 110kV Hòa Lạc I với quy mô 03 máy biến áp 63MVA.

Hệ thống đường dây phân phối điện 22kV tiết diện cáp 3x400mm2, tổng chiều dài 75,5km; hệ thống trạm phân phối (tủ RMU) là 121 trạm; hệ thống trạm biến áp 22/0,4kV là 11 trạm (9 trạm cho hệ thống chiếu sáng, 1 trạm cho hệ thống bơm thoát nước thải và 1 cho trạm bơm tăng áp của hệ thống cấp nước).

Hệ thống viễn thông được thiết kế bao gồm: Hệ thống cáp quang 96 lõi; ống luồn cáp và 38 bể cáp.

3. Rất nhiều các trường viện nghiên cứu về Hòa Lạc: Trường học liên cấp TH SCHOOL, Đại học FPT, FPT Software, Trung tâm Vũ Trụ….

Trong đó, một số dự án tiềm năng có yếu tố nước ngoài như: Công ty Hanwha (Hàn Quốc), Công ty Nidec (Nhật Bản), Công ty Mitshubishi Kagaku (Nhật Bản), Công ty Widia – Sinki (liên doanh giữa Công ty Widia – Singaopre và Công ty Shinki – Hàn Quốc).

Ngắm siêu đô thị vệ tinh Hòa Lạc hơn 17.000 ha vừa được duyệt quy hoạch

Khu vực nhà máy sản xuất Vinsmart

Ngắm siêu đô thị vệ tinh Hòa Lạc hơn 17.000 ha vừa được duyệt quy hoạch

Ban cơ yếu Chính Phủ

Ngắm siêu đô thị vệ tinh Hòa Lạc hơn 17.000 ha vừa được duyệt quy hoạch

Nhà máy sản xuất động cơ máy bay Hanwha Hàn Quốc

Ngắm siêu đô thị vệ tinh Hòa Lạc hơn 17.000 ha vừa được duyệt quy hoạch

Tòa nhà Viettel

Ngắm siêu đô thị vệ tinh Hòa Lạc hơn 17.000 ha vừa được duyệt quy hoạch

Nhà máy sản xuất công ty DT&C VINA

4. Chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn

Thuế thu nhập doanh nghiệp:

– Thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn 15 năm đối với các dự án đầu tư mới.

– Thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn tối đa 30 năm đối với phần thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới có quy mô vốn từ 4000 tỷ đồng trở lên.

– Miễn 100% số thuế phải nộp trong 04 năm đầu tiên kể từ khi có thu nhập chịu thuế, giảm 50% số thuế phải nộp trong 09 năm tiếp theo.

Lưu ý: Thời gian miễn, giảm thuế được tính liên tục từ năm đầu tiên có thu nhập chịu thuế. Trường hợp không có thu nhập chịu thuế trong 03 năm đầu kể từ năm đầu tiên có doanh thu thì thời gian miễn, giảm thuế được tính từ năm thứ 4.

Thuế nhập khẩu:

– Miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định của dự án

– Miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu sử dụng trực tiếp cho hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ;

– Miễn thuế trong thời hạn 05 năm kể từ ngày sản xuất đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được.

(Nguồn: http://www.hhtp.gov.vn/vi/uu-the/co-che-uu-dai-dau-tu-1.html)

5. Dịch vụ một cửa

Là Khu Công nghệ cao đầu tiên của Việt Nam, được sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã thực hiện dịch vụ một cửa hiệu quả nhằm giúp cho nhà đầu tư có những điều kiện và ưu đãi tốt nhất. Với dịch vụ một cửa, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc hoạt động như một cầu nối giữa khách hàng với các cơ quan, tổ chức chính quyền giúp các nhà đầu tư tránh khỏi các thủ tục giấy tờ phiền toái. Hiện tại, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã có sự hiện diện của văn phòng Hải quan. Việc này đã giúp cho các doanh nghiệp trong Khu giải quyết những khó khăn và tiết kiệm được thời gian trong các khâu khai báo hải quan, kiểm hoá…

Thực hiện mô hình “một cửa, tại chỗ”, Ban Quản lý đã đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, Ban cũng đã xây dựng, ban hành bộ thủ tục hành chính giải quyết các thủ tục đầu tư theo hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008. Trong thời gian tới, Ban Quản lý sẽ tiếp tục hoàn thiện các thủ tục hành chính để nâng cao hiệu quả hoạt động của dịch vụ một cửa đồng thời tạo thêm tính minh bạch và sự cam kết đối với các nhà đầu tư trong việc thực hiện thủ tục hành chính tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.(Nguồn: http://www.hhtp.gov.vn/vi/uu-the/di-ch-vu-mo-t-cu-a-3.html)

6. Các sản phẩm bất động sản khu công nghệ cao Hòa Lạc

 • Đất Tái định cư: Quanh khu công nghệ cao Hòa Lạc đã hình thành và hoàn thiện đầy đủ các khu TĐC cho dân. Trong đó có TĐC Phú Cát, TĐC Bắc Phú Cát (Thạch Hòa), TĐC Bình Yên GĐ1, TĐC Tân Xã (đã san lấp xong), TĐC 7,88 Ha…
 • Đất ở trong dân: Gồm các xã quanh khu CNC Hòa Lạc như: Xã Bình Yên, Xã Thạch Hòa, Xã Phú Cát, Xã Hạ Bằng, Xã Tân Xã.
 • Sản phẩm chung cư: Hiện nay mới có chung cư Phenika do chủ đầu tư Vicostone đầu tư, trong tương lai thì sẽ có nhiều tòa nhà nữa trong phân khu nhà ở của CNC Hòa Lạc.
 • Sản phẩm đất nền phân lô: Hiện các lô đất to và đẹp nằm chủ yếu trong tay các đại gia BĐS tại Hà Nội, nên khoảng 1-2 năm nữa thị trường nhu cầu diện tích nhỏ nhiều họ sẽ phân lô bán nền tạo sản phẩm hấp dẫn, phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người.
 • Đất sản xuất kinh doanh: Nằm trên các trục đường như Dọc trục đường tỉnh 420, QL21, Láng Hòa Lạc kéo dài, Trong các xã Yên Bình…
 • Sản phẩm BĐS Nghỉ Dưỡng: Hòa Lạc, Yên Bài, Ba Vì là khu vực phát triển dòng sản phẩm căn hộ thứ 2 của dân Hà Thành đầu tiên của Miền Bắc. Có thể kể đến các dự án như: Xanh Villas, Khu nghỉ dưỡng Đồng Mô, Ngọc Viên Islands, Điền Viên Thôn, Yên Bài Villas…

7. Giá bất động sản

Đất tái định cư: giá tất cả các Khu TĐC tăng giá bình quân đến 50% từ nửa cuối năm 2017 đến nửa đầu năm 2018. Đắt nhất là khu TĐC Bắc Phú Cát Thạch Hòa các lô trục đường đôi và các lô view công viên. Các khu TĐC Phú Cát, Bình Yên, 7,88Ha tăng giá đều từ 40-50% trong vòng 6 tháng. Nhưng mặt bằng chung giá mới chỉ bằng ¼ thời kỳ đỉnh của năm 2010-2011. Khách hàng chủ yếu là các chuyên gia trong Khu CNC và một số nhà đầu tư dài hạn đi tắt đón đầu sự phát triển CNC Hòa Lạc nói riêng, Đô thị vệ tinh Hòa Lạc nói chung.

Đất ở trong dân: Không sôi động mạnh so với đất tái định cư nhưng đất trong dân các xã Phú Cát, Bình Yên, Tân Xã, Hạ Bằng cũng tăng 30-50%. Sản phẩm này đặc biệt khan hiếm do 70-80% đất trong các làng như Phú Cát nằm trong tay các dân đầu tư dài hạn tại Hà Nội. Chính vì vậy để mua được lô đất đẹp trong các thôn như Thôn 5 và Thôn 7 Phú Cát là rất khó.

Đất sản xuất kinh doanh: Các mảnh mặt đường Tỉnh Lộ 420 quanh Thôn Thái Bình giá khoảng 10tr/m2, Nằm trong tay dân đầu tư dài hạn nên rất khó mua vì trục này là trục kết nối chính từ QL21 đi Thị trấn Liên Quan – Thạch Thất nên được rất nhiều người săn tìm. Đất sản xuất Kinh Doanh còn có trong các xã như Phú Cát giao với Đồng Trúc, rẻ hơn nữa là các khu vực Bình Yên khu giáp Xanh Villas.

8. Tiềm năng tăng giá bất động sản Hòa Lạc

Với tốc độ phát triển Hạ Tầng, cũng như chủ trương đúng đắn của chính phủ cũng như Thủ Tướng thì trong 2 năm nữa Khu CNC gần như là lấp đầy. Với lượng các chuyên gia công nghệ cao về thì sẽ tạo cho nơi đây thành khu vệ tinh phát triển nhất cả nước với đầy đủ các dịch vụ tiện ích.

Song song với sự dịch chuyển dân số thì BĐS khu vực CNC Hòa Lạc sẽ tăng giá từng ngày do nguồn cầu nội tại từ các cán bộ chuyên gia, các bố mẹ mua cho con cháu, các nhà đầu tư cũng như đầu cơ.

Hòa Lạc trong khoảng 2-5 năm nữa sẽ là khu vực Đô thị vệ tinh bậc nhất cả nước và đáng sống nhất cả nước do dân trí cao, khí hậu trong lành, công nghệ cao sạch(không khói).

Cùng với hàng loạt các dự án khủng của Vingroup và Sungroup, tuyến đường sắt đô thị số 5 Văn Cao - Hòa Lạc, tuyến đường trục Hồ Tây Ba Vì được hoàn thành chắc chắn thị trường bất động sản Hòa Lạc sẽ sôi động và tăng giá nhanh chóng!

Nơi đây sẽ là nơi tập trung các nhà nghiên cứu, các giáo sư, tiến sĩ đầu nghành của Việt Nam, là khu vực phát triển khoa học công nghệ bậc nhất của Việt Nam.Đầu tư Hòa Lạc tại thời điểm này thì sau khoảng 2 năm nữa giá BĐS chắc chắn sẽ lên tối thiểu gấp 2 lần. Do mặt bằng giá hiện tại quá thấp so với thu nhập của các chuyên gia các cán bộ trong khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Làm thế nào để đầu tư bất động sản "an toàn" tại Hòa Lạc?

Một mảnh đất an toàn là một mảnh đất không nằm trong quy hoạch mở đường giao thông hay dự án phát triển kinh tế hoặc dự án đã có chủ trương phê duyệt. Trước khi ra quyết định mua các bạn nên tìm hiểu xem mảnh đất có nằm trong khu vực dự án nào hay không, cách chính xác nhất là các bạn nên mang sổ đỏ photo lên phòng một cửa huyện để hỏi và được hướng dẫn tới phòng chuyên môn hỏi đáp về vấn đề pháp lý.

Đất nền Hòa Lạc đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm nên có những lúc các bạn không có thời gian để ngồi tìm hiểu và kiểm tra chi tiết mảnh đất đó. Chính vì vậy khi tham gia thị trường Hòa Lạc các bạn nên tự chủ động tìm hiểu và nghiên cứu trước các thông tin sau:

1. Tìm hiểu quy hoạch khu vực mảnh đất mình quan tâm

Hiện nay thông tin quy hoạch không còn mập mờ như trước và đang dần được chính phủ công khai trên cổng thông tin điện tử đặc biệt tại thành phố lớn như Hà Nội thì đề án minh bạch hóa đang được triển khai mạnh.

Hòa Lạc thuộc địa giới hành chính của Hà Nội nên các bạn muốn mua đất Hòa Lạc nên kiểm tra quy hoạch của toàn Hà Nội trước để có góc nhìn chung về Hòa Lạc. Hiện nay sở Tài Nguyên Môi Trường Hà Nội đã có website cập nhật thông tin quy hoạch các bạn có thể tham khảo tại link sau: http://qhkhsdd.hanoi.gov.vn/

Sau khi nghiên cứu quy hoạch chung Hà Nội rồi thì các bạn kiểm tra thông tin quy hoạch sử dụng đất tại Huyện mà mảnh đất mình muốn mua, rồi xem quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch giao thông của xã đó.

Tại Hòa Lạc các bạn nên tham khảo chi tiết quy hoạch giao thông của Đô Thị Vệ Tinh Hòa Lạc để có góc nhìn về mảnh đất mình mua xem có tiềm năng hay không. So sánh vị trí mình muốn mua với vị trí đô thị vệ tinh Hòa Lạc.

2. Sổ đỏ và hiện trạng mảnh đất  “an toàn” tại Hoà Lạc

Khi đã ưng ý một mảnh đất và vấn đề quy hoạch vùng cũng như tiềm năng các bạn cảm thấy chuẩn rồi thì trước khi đặt bút ký các bạn nên kiểm tra rõ pháp lý mảnh đất bằng cách xem sổ đỏ.

Đất đã có sổ đỏ hay chưa? Nguồn gốc đất là gì? Sổ đỏ được cấp nằm nào? Đặc biệt đọc kỹ phần Ghi chú xem được ghi chi tiết như thế nào? Sổ được đơn vị nào cấp UBND hay Sở TNMT cấp. Hiện nay toàn bộ sổ đỏ khi cấp đổi sổ thì đều do sở tài nguyên môi trường ký và đóng dấu sổ này gần như là an toàn, còn các bạn sẽ thấy có sổ do UBND huyện hoặc tỉnh cấp thì đó là cấp lần đầu do đấu giá hoặc theo một quyết định nào đó. Nhưng khi sang tên sổ mới thì đều do sở tài nguyên môi trường ký và đóng dấu và đã được cấp này kiểm tra kỹ nên không lo ngại dính đến quy hoạch mới.

Trước khi quyết định mua các bạn nên được nhìn thấy sổ đỏ gốc để đảm bảo mảnh đất đang sẵn sàng được giao dịch và không bị ngăn chặn giao dịch với bất kỳ lý do gì như cầm cố, thế chấp, hoặc có tranh chấp gì.

Ví dụ: Sổ đỏ đang thế chấp tại ngân hàng thì sẽ có đính chính tại trang 4 nhưng một số trường hợp vì lý do gì đó mà chủ nhà tách trang 4 ra, nhưng nếu để ý kỹ chúng ta sẽ thấy trong sổ sẽ có một phần của dấu giáp lai. Vấn đề này chúng ta có thể kiểm tra được tại văn phòng công chứng

Kiểm tra xem sổ đó đứng tên ai, nếu đứng tên hộ gia đình phải đảm bảo toàn bộ mọi người đứng tên trong sổ hộ khẩu đó có mặt tại Việt Nam hoặc sẵn sàng đồng ý giao dịch để tránh rủi ro không mong muốn. Tại Hòa Lạc rất nhiều sổ đứng tên hộ gia đình do khi giải phóng mặt bằng khu công nghệ cao Hòa Lạc và Đại Học Quốc Gia thì các hộ có đất nằm trong 2 phân khu này sẽ được nhà nước hỗ trợ bằng suất tái định cư.

Ví dụ: Trường hợp sổ đứng tên hộ gia đình nhưng có một người đang đi công tác làm việc tại nước ngoài, bố mẹ cần tiền nên bán nhưng có người mua rồi mà con không thể về được thì hợp đồng không thể công chứng được. Làm như vậy thời gian kéo dài sẽ rất rủi ro cho người mua vì có thể xảy ra nhiều biến cố không mong muốn không lường trước được.

Hiện trạng mảnh đất là vấn đề cần xem xét kỹ lưỡng trước khi ra quyết định mua đất: Cần đến thực địa mảnh đất để xem đường xá hạ tầng xem có tốt không, xem trên mảnh đất có tài sản gì trên đất không? Và đảm bảo người bán có toàn quyền với tài sản đó để tránh rủi ro sau này. Đặc biệt nên vào thực địa mảnh đất để xem xét mảnh đất có gì xấu không? Và xem có quây tường bao với các nhà kế bên chưa? Nếu chưa thì phải làm rõ vấn đề này trước khi mua.

Lưu ý: Một số trường hợp đất chưa sổ nếu có nguồn gốc rõ ràng có thể làm sổ được nếu có thời gian theo giao dịch đó đến khi làm sổ thì nên mua vì những mảnh này thường tỷ suất cao, làm ra sổ là bán có lãi ngay. Những mảnh đất phân lô chưa ra sổ các lô nhỏ thì các bạn nên xem xét kỹ sổ đỏ lô tổng đã có chưa thì mới đặt mua và nên thanh toán theo tiến độ thỏa thuận quy trình làm sổ. 

3. Giao dịch  “an toàn” tại Hoà Lạc

Sau khi các bạn đã kiểm  tra rõ quy hoạch mảnh đất và tính pháp lý cũng như hiện trạng mảnh đất xong, nhận thấy mảnh đất tiềm năng của mảnh đất và phù hợp với nhu cầu của các bạn rồi thì bắt đầu đến quá trình giao dịch.

Trong khi đầu tư bất động sản thì có rủi ro pháp lý và rủi ro trong quá trình giao dịch, thường pháp lý các bạn có thể dễ ràng kiểm tra được nhưng rủi ro trong quá trình giao dịch là vấn đề rất khó lường trước được. Chính vì vậy bước giao dịch này cực kỳ quan trọng vì nó kéo dài và nhiều thủ tục trong liên quan, bao gồm nhiều bên.

Đầu tiên là đặt cọc

Thường khi các bạn đã ưng mảnh đất nào tại Hòa Lạc rồi thì các bạn nên đặt cọc sớm vì đặt cọc là điều kiện để đảm bảo cho việc giao dịch sẽ diễn ra theo đúng như chúng ta mong muốn. Thời gian từ lúc đặt cọc đến khi ra phòng công chứng ký hợp đồng mua bán là do thỏa thuận, chính vì vậy chúng ta phải làm thật chặt chẽ để tránh trường hợp không mong muốn xảy ra trong khoảng thời gian này.

Bước đặt cọc này thường rất nhanh và việc kiểm tra nhân thân của người nhận cọc là vấn đề quan trọng nhất

- Trường hợp 1: Đặt cọc cho chính chủ đất người có quyền quyết định việc mua bán quyền sử dụng mảnh đất đó thì các bạn chỉ cần kiểm tra nhân thân chuẩn, và phải đảm bảo mọi người có quyền trong mảnh đất đó đã thuận lòng muốn bán và sẵn sàng giao dịch luôn.

- Trường hợp 2: Đặt cọc cho người thứ 3 có thể là người được ủy quyền bằng miệng hoặc người đã đặt cọc mảnh đất đó tại Hòa Lạc nhưng muốn bán lại và các bạn vẫn muốn mua. Nếu được ủy quyền bằng giấy tờ thì kiểm tra xem người được ủy quyền có những quyền gì, ủy quyền toàn bộ hay ủy quyền công việc.Các bạn phải kiểm tra nhân thân người đó và các giấy tờ liên quan hoặc xác nhận của chủ đất là giao cho người này đặt cọc. Nhưng các bạn phải ra quyết định nhanh nên việc này không ai có thể kiểm tra tính chính xác 100% nên chúng ta cần làm như sau: Nên ký hợp đồng 3 bên gồm bên nhận cọc và bên đặt cọc cùng với người làm chứng là người uy tín với cả 2 bên để cho người này cầm và giữ tiền để đảm bảo giao dịch thành công.

Cần cực kỳ chú ý nội dung đặt cọc:

- Căn cứ đặt cọc phải chuẩn 100%: Tức mảnh đất có tính pháp lý có sổ đỏ, số lô số thửa và địa điểm vị trí rõ ràng, nên ghi rõ người nhận cọc cam đoan là người có quyền hoặc được ủy quyền cho việc nhận cọc mảnh đất này.

- Điều khoản thưởng phạt và rõ ràng và có thời hạn tối đa nếu chỉ chậm 1 ngày thì coi như hợp đồng vô hiệu và xử lý theo điều khoản thưởng phạt, nếu không phải có thỏa thuận của hai bên bằng văn bản.

- Cần có điều khoản bàn giao mốc giới tại thực địa rõ ràng để đảm bảo mảnh đất đúng và đủ tránh xảy ra trường hợp tranh chấp với hàng xóm xung quanh. 

Quá trình chuẩn bị trước khi giao dịch tại văn phòng công chứng

Địa điểm giao dịch: Nên chọn các văn phòng công chứng tại khu vực mảnh đất mình tọa lạc tại đó vì họ sẽ hiểu rõ lịch sử vấn đề pháp lý của mảnh đất đó hơn các văn phòng công chứng nơi khác, hơn nữa khi công chứng xong các bạn có thể đi nộp hồ sơ tại phòng một cửa ngay.

Đô thi vệ tinh Hòa Lạc nằm tại địa giới hành chính 2 huyện Thạch Thất và Quốc Oai và tại đây có các văn phòng công chứng sau:

Tại Thạch Thất.

- Văn phòng công chứng quốc dân: Địa chỉ nằm tại tầng 3 của một tòa nhà vị trí tại Ngã 3 thị trấn Liên Quan, huyện Thạch thất, Tp.hà Nội. Điện thoại liên hệ: Chị Thanh - 0985174305

- Văn phòng công chứng Thạch Thất: Địa chỉ đối diện với chi cục thuế huyện Thạch Thất gần sát với phòng một cửa huyện Thạch Thất. Điện thoại liên hệ: Chị Thu - 0983147361

- Văn phòng công chứng Trần Toản: Nằm sát công nghệ cao Hòa Lạc đoạn cầu Asean mặt đường QL21. Điện thoại liên hệ: 0962151972

Tại Quốc Oai.

- Văn phòng công chứng toàn tâm: Địa chỉ đối diện bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai. Điện thoại liên hệ: A.Thọ - 0904586087

Giấy tờ chuẩn bị trước khi giao dịch

- Chứng minh thư nhân dân của vợ chồng,(Cả bên mua và bán)

- Đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân(Cả bên mua và bên bán)

- Sổ hộ khẩu vợ chồng (Cả bên mua và bên bán)

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy ủy quyền(nếu có)

*Chú ý: Trường hợp sổ đỏ bên bán đứng tên hộ gia đình thì toàn bộ người có tên trong hộ đó đều phải ký hết nên cần đặc biệt lưu ý các cá nhân đó phải sẵn sàng có tại Văn phòng Công chứng khi giao dịch.

Trường hợp bên mua muốn đứng tên một người thì làm giấy từ chối tài sản tại văn phòng công chứng có thể trước hoặc sau khi công chứng mua bán.

Thanh toán tiền mua bán và phát hành công chứng

 • Trường hợp thanh toán tiền mặt tại phòng công chứng: Các bạn đếm tiền tại phòng công chứng và viết giấy giao nhận tiền sau đó phát hành hợp đồng công chứng song song.
 • Trường hợp thanh toán chuyển khoản: Vì là giao dịch số tiền lớn nên khi phát hành công chứng xong người bán sẽ cầm toàn bộ giấy tờ gốc sau đó tiền nổi tài khoản mới giao lại giấy tờ gốc cho người mua

Nộp hồ sơ tại phòng một cửa

Sau khi ký hợp đồng mua bán công chứng xong thì các bạn cầm bộ hồ sơ đến phòng một cửa của huyện quản lý mảnh đất để nộp hồ sơ và nhận giấy hẹn lấy thông báo thuế và nộp thuế.

- Phòng một cửa Huyện Thạch Thất: Vị trí https://goo.gl/maps/5cD938qB3auh9jzC8

- Phòng một cửa huyện Quốc Oai: Vị trí https://goo.gl/maps/rph8K4tfRmw1qYoH7

Hồ sơ nộp tại phòng một cửa bao gồm:

- Hợp đồng mua bán công chứng

- Sổ đỏ gốc mảnh đất mua bán

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất – Tờ này bên mua ký cả vợ và chồng

- Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất – Tờ này bên mua ký một người cũng được

- Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp – Tờ này bên mua ký cả vợ và chồng

- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân- Tờ này bên bán ký chính vì vậy yêu cầu họ ký tại phòng công chứng trước khi họ rời đi.

Đến phòng một cửa các bạn mua một túi hồ sơ rồi điền các thông tin,bạn có thể lựa chọn ra sổ mới hoặc sang trang 4 (có giá trị pháp lý tương đương). Sau khi họ nhận hồ sơ xong sẽ trả lại cho bạn một tờ giấy hẹn để lấy thông báo thuế và nộp thuế

Đến ngày hẹn lấy thông báo thuế và nộp thuế lấy sổ

- Chi cục thuế huyện thạch thất: Địa chỉ https://goo.gl/maps/mxed1MJjWPAzoKD66

- Chi cục thuế huyện Quốc Oai: Địa chỉ https://goo.gl/maps/PDiXZaf3LB9AYMWWA

Các bạn lấy thông báo thuế và ra ngân hàng nộp thuế, sau khi nộp thuế xong thì các bạn quay lại phòng một cửa để lấy sổ đỏ sang tên các bạn.

Giao dịch bất động sản là giao dịch có giá trị lớn nên tất cả các bước kiểm tra pháp lý và quá trình giao dịch phải đảm bảo làm chặt chẽ. Tại thị trường đất nền Hòa Lạc là thị trường đầu tư, tiềm năng Hòa Lạc là rất lớn nên việc ra quyết định mua bán thường diễn ra rất nhanh nên khi tham gia thi trường này các bạn cần tìm hiểu quy hoạch và quy trình trước hoặc tìm một người đồng hành có kinh nghiệm.

Trên đây là một số phân tích của chúng tôi về tiềm năng cũng như cơ hội đầu tư tại Hòa Lạc, hướng dẫn đầu tư an toàn tại thị trường Hòa Lạc. Giờ đây Quyền quyết định có nên đầu tư bất động sản tại Hòa Lạc hay không? hoàn toàn nằm trong tay của các bạn!

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu đầu tư tại thị trường Hòa Lạc hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số: 0981 61 27 80 để được tư vấn những bất động sản phù hợp nhất!

 • Xếp hạng hiện tại! 4.07/5
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5

Xếp hạng: 4.1/5 - (138 Phiếu bầu)