Xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia với tổng vốn đầu tư lên tới 740 tỷ đồng tại Hòa Lạc

Thực hiện Quyết định số 1269 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 9/1/2021 tới đây, Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia sẽ được Bộ Kế hoạch và đầu tư chủ trì xây dựng tại khu công nghệ cao Hoà Lạc, Hà Nội.

Cách mạng công nghệ 4.0 với những bước tiến vượt bậc đã và đang làm thay đổi đời sống, xã hội cũng như hoạt động sản xuất, quản trị, kinh doanh từng ngày, từng giờ. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã xác định chuyển đổi số là cốt lõi của cách mạng công nghệ 4.0, từ đó thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, từng bước chuyển đổi mô hình kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới phát triển bao trùm và bền vững.

Ông Trần Duy Đông- Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết, hoạt động đổi mới sáng tạo sẽ là động lực quan trọng giúp Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, thông qua những giải pháp, mô hình, quy trình giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao giá trị của doanh nghiệp.

Xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia với tổng vốn đầu tư lên tới 740 tỷ đồng tại Hòa Lạc

Hoạt động đổi mới sáng tạo trong thời gian qua đã được triển khai tại nhiều doanh nghiệp đa dạng về quy mô, trong đó có 2 kỳ lân khởi nghiệp công nghệ. Đây là tín hiệu tốt cho thấy năng lực, tư duy của cộng đồng doanh nghiệp Việt. 

Tuy nhiên, theo ông Đông, Việt Nam vẫn chưa phát huy hết tiềm năng của khoa học công nghệ trong đổi mới sáng tạo. Đây là yếu tố cốt lõi cần phải được khai thác vào năm 2021, năm bản lề cho phục hồi và tăng trưởng bứt phá.

Đầu tư 740 tỷ đồng xây Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia tại Hoà Lạc

Thực hiện mục tiêu phục hồi kinh tế hậu đại dịch, xây dựng năm 2021 trở thành năm bản lề cho phục hồi, tăng trưởng, Bộ đã quyết định xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia tại khu vực Hòa Lạc, Hà Nội.

Được biết, khu vực Hòa Lạc đang được xây dựng trở thành khu sinh thái công nghệ cao, với hệ thống trường đại học, phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu, trụ sở của nhiều doanh nghiệp đi đầu về phát triển công nghệ tại Việt Nam.

Với hành lang pháp lý và cơ sở vật chất đồng bộ, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia là nơi hội tụ, kết nối các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, phát huy tối đa vai trò, đóng góp của hoạt động đổi mới sáng tạo cho tăng trưởng kinh tế.

Tổng vốn đầu tư trung tâm này là 740 tỷ đồng với hai toà nhà trung tâm, vốn huy động ngoài ngân sách, do các doanh nghiệp đóng góp xây dựng, bước đầu từ một số nhà tài trợ, trong đó có nhà tài trợ từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, thời gian đầu chắc chắn sẽ gặp khó khăn, cần sự hỗ trợ từ Nhà nước về một số mặt. 

Xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia với tổng vốn đầu tư lên tới 740 tỷ đồng tại Hòa Lạc

Theo quyết định 1269 về việc thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, trung tâm sẽ hoạt động theo cơ chế tự chủ. Về lâu dài, trung tâm sẽ triển khai các chương trình, kế hoạch, dựa vào cung cấp dịch vụ, giải pháp tư vấn để tạo nguồn thu, cân đối nguồn lực.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông nhấn mạnh, trung tâm sẽ là nơi hội tụ của các tổ chức, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế, các cơ sở nghiên cứu, phòng thì nghiệm, nơi đặt văn phòng của các tập đoàn lớn trong nước và thế giới, nơi làm việc của các chuyên gia, nhà khoa học xuất sắc. 

Ông Vũ Quốc Huy, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia cho biết, các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động tại trung tâm được nhận ưu đãi đặc biệt từ Chính phủ, bao gồm ưu đãi về thuế, tiền thuê đất, hỗ trợ thực hiện thủ tục hành chính, xúc tiến đầu tư, kết nối chủ thể.

Lễ khởi công dự án Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia sẽ được diễn ra vào ngày 9/1/2021. Dự kiến đến năm 2023, dự án sẽ hoàn tất bàn giao và đi vào hoạt động.

Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo tại Hà Nội

Cùng với việc khởi công xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia, ngày 9-10/1/2021 tới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng tổ chức triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam để giới thiệu, trưng bày, trình diễn các giải pháp, ý tưởng, sản phẩm công nghệ đổi mới sáng tạo đến từ các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Triển lãm có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn như VinGroup, Viettel, MoMo, CMC, Sunshine, Hanaka, VNPT; các doanh nghiệp nước ngoài lớn là Samsung, Intel, Dell, Hitachi, Siemens, Hyosung và cộng đồng startup cùng các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các trường đại học, viện nghiên cứu.

Các cơ sở nghiên cứu, các trường đại học lớn như Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Khoa học - Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Tp.HCM, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Huế, Đại học Cần Thơ… cũng sẽ có các gian hàng giới thiệu tại Triển lãm.

Triển lãm sẽ tổ chức các hoạt động kết nối các startup, doanh nghiệp nhỏ và vừa với các quỹ đầu tư và các doanh nghiệp lớn, kết nối doanh nghiệp nước ngoài với doanh nghiệp Việt Nam.

Nhiều giải pháp, sản phẩm công nghệ ấn tượng sẽ được giới thiệu tại triển lãm như Nhà máy thông minh, Robot vận chuyển hàng trong xưởng, Đô thị thông minh, máy bay không người lái hỗ trợ tìm kiếm cứu trợ cứu nạn, Robot phòng chống Covid...

Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia rộng 35.000m2. Theo kế hoạch, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc Gia sẽ được xây dựng các phân khu chức năng chính, gồm Trung tâm Dịch vụ tích hợp; không gian làm việc cho các công ty công nghệ lớn trong và ngoài nước; không gian làm việc chung cho các quỹ đầu tư mạo hiểm và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; khu các phòng thí nghiệm, xưởng chế tạo nguyên mẫu; trung tâm tổ chức sự kiện, các khu triển lãm, trưng bày sản phẩm.

  • Xếp hạng hiện tại! 4.08/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Xếp hạng: 4.1/5 - (118 Phiếu bầu)